PVI Logo
Hero Image
Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động của Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT Viettel Bắc Ninh và PVI Kinh Bắc năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Thực hiện Quyết định số 1155/QĐ-BHXH ngày 12/5/2022 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành Quy chế hoạt động của tổ chức dịch vụ thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); sáng ngày 16 tháng 3, BHXH tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2022 của hai tổ chức dịch vụ thu là Công ty bảo hiểm PVI Kinh Bắc và Chi nhánh Viettel Bắc Ninh, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Văn Tình chủ trì Hội nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Văn Tình, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ  thuộc BHXH tỉnh và các cán bộ có liên quan.

Về phía Tổ chức dịch vụ thu, tham dự Hội nghị có ông Phan Văn Hiếu – Giám đốc Công ty bảo hiểm PVI Kinh Bắc; ông Nguyễn Văn Hướng – Phó Giám đốc kinh doanh dịch vụ số Viettel Bắc Ninh, đại diện các Phòng nghiệp vụ và nhân viên thu.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Tình nhấn mạnh các Tổ chức dịch vụ thu là cánh tay nối dài của BHXH Bắc Ninh trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển, quản lý người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tại Hội nghị này, trên tinh thần trao đổi, các Tổ chức dịch vụ hãy thẳng thắn nêu rõ những khó khăn vướng mắc, đóng góp các ý kiến, đề xuất các giải pháp để cùng tháo gỡ và hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2023.

Tại Hội nghị, ông Phạm Công Văn, Phó trưởng Phòng Quản lý Thu – Sổ, thẻ trình bày báo cáo đánh giá kết quả triển khai thực hiện Quyết định số 1155/QĐ-BHXH năm 2022 và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Trong báo cáo đã nêu những kết quả nổi bật đã thực hiện được trong năm 2022 cụ thể như:

Năm 2022, BHXH tỉnh đã tổ chức các lớp đào tạo, sát hạch cấp thẻ nhân viên thu BHXH, BHYT; bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên thu của 02 Tổ chức dịch vụ thu để nhân viên thu tham gia tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình góp phần phát triển người tham gia BHXH, BHYT bền vững trên địa bàn tỉnh. Tính đến 31/12/2022, toàn tỉnh phát triển được 14.369 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 100,07% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; 265.791 người tham gia BHYT hộ gia đình; trong đó: Công ty bảo hiểm PVI Kinh Bắc phát triển được 361 người tham gia BHXH tự nguyện; 10.812 người tham gia BHYT hộ gia đình, đạt 100% kế hoạch BHXH tỉnh giao; Chi nhánh Viettel Bắc Ninh chưa vận động được người nào tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Để thực hiện nhiệm vụ năm 2023, Hội nghị đã thảo luận về 7 nội dung trọng tâm sau:

Một là: trên cơ sở chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình do BHXH tỉnh giao cho các Tổ chức dịch vụ thu, các Tổ chức dịch vụ thu giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho từng nhân viên thu.

Hai là: Tích cực phối hợp với các đơn vị truyền thông để tuyên truyền, đặc biệt là phát huy tối đa hệ thống loa truyền thanh các xã, phường, thị trấn, thôn.

Ba là: Thường xuyên rà soát, nắm chắc số người tham gia, phân tích biến động tăng, giảm, nhóm đối tượng tiềm năng để có phương pháp tuyên truyền, vận động phù hợp nhằm phát triển, duy trì bền vững số người tham gia.

Bốn là: Thường xuyên bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền, vận động cho nhân viên thu BHXH, BHYT, cộng tác viên trực tiếp làm công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT đối tượng tự đóng.

Năm là: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chủ động chuyển đổi số, ứng dụng CNTT; đa dạng các hình thức, phương thức nhận hồ sơ, trả kết quả, thu tiền đóng, chuyển tiền đóng, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người tham gia BHXH tự nguyện.

Sáu là: Các Tổ chức dịch vụ thu bố trí thêm nhân viên thu chuyên trách thực hiện công tác thu BHXH, BHYT đảm bảo đáp ứng yêu tốt cầu nhiệm vụ đã ký kết trong hợp đồng ủy quyền thu.

Bảy là: Các Tổ chức dịch vụ cần chấn chỉnh việc viết biên lai thu tiền theo quy định cũng như là kê khai các hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo kê khai đầy đủ thông tin của người tham gia tạo điều kiện thuận lợi cho việc tra cứu cũng như cấp mã số BHXH của người tham gia; Đóng tiền và nộp hồ sơ gửi cơ quan BHXH kịp thời, hạn chế việc dồn danh sách người tham gia vào ngày cuối tháng.

Tại Hội nghị, các Đại biểu của hai Tổ chức dịch vụ đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong thực hiện các nghiệp vụ và các Phòng nghiệp vụ, Lãnh đạo BHXH tỉnh đã giải đáp và tháo gỡ trong phạm vi thẩm quyền.

Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tình thay mặt Lãnh đạo BHXH tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các Tổ chức dịch vụ thu trong công tác tuyên truyền vận động, quản lý người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2022.

Ông khẳng định, đây cũng là nhiệm vụ rất quan trọng của BHXH tỉnh năm 2023, mà trong đó cần có sự triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ của các Tổ chức dịch vụ thu để phát triển nhanh và bền vững người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị do Tỉnh Bắc Ninh và BHXH Việt Nam giao./.

Nguồn: Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh

Hoạt động BHXH địa phương (baohiemxahoi.gov.vn)

Các tin liên quan khác
Xem tất cả