Thị trường đang “chạy” nhanh hơn so với tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp

Diễn đàn doanh nghiệp
09:43' SA - Thứ hai, 14/08/2017

Đó là nhận định được đưa ra trong Báo cáo Chiến lược đầu tư tháng 08/2017 - Cơ hội mua giá tốt sẽ đến với nhà đầu tư kiên nhẫn?” của CPCP chứng khoán Rồng Việt (VDSC).

Qua thống kê của 612 doanh nghiệp đã công bố kết quả quý 2 (tính đến ngày 1/8), bức tranh kết quả kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn HSX và HNX cũng đã hiện rõ. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong quý 2 đã chậm lại sau quý 1 khởi sắc, dù quý 1 vốn là quý thấp điểm do nghỉ lễ. Bên cạnh những nhóm mà kết quả của 1 cổ phiếu có ảnh hưởng lớn lên cả ngành như BVH (bảo hiểm), PVD (dầu khí), VJC (du lịch giải trí), thì cũng có những nhóm cho thấy rõ xu hướng chung của cả ngành.

Các ngành có tăng trưởng tốt trong quý 2 như Điện, nước và xăng dầu khí đốt, Dịch vụ tài chính, Bất động sản và Ngân hàng. Như vậy, bên cạnh 3 ngành vốn đã được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, GAS, PPC và các cổ phiếu thủy điện (CHP, TMP, SHP) cũng gia nhập nhóm những công ty có kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý 2 tính riêng và nửa đầu năm 2017 nói chung. Điều kiện thời tiết, thủy văn và diễn biến cung cầu thuận lợi đã là điểm tựa cho sự cải thiện của nhóm cổ phiếu này.

Các ngành tăng trưởng kém trong quý 2 là Ô tô & phụ tùng và Tài nguyên cơ bản. Nguyên nhân kết quả kinh doanh của các công ty thuộc nhóm ngành ô tô kém đi là do nhu cầu giảm xuống dưới tác động của thông tin thuế suất nhập khẩu ô tô từ ASEAN giảm về 0% vào đầu năm 2018, cũng như phản ứng ngược của người tiêu dùng trước cuộc đua giảm giá của các hãng xe. Trong khi đó, dù doanh thu vẫn tăng trưởng, giá nguyên liệu tăng cao đã tác động đến biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp thép, và làm lợi nhuận của các công ty này giảm sút so với quý cùng kỳ.

Theo VDSC, tổng kết chung cho nửa đầu năm 2017, các doanh nghiệp trong VN-Index đạt mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế là 14,4%. Trong khi đó, mức tăng trưởng 21,6% lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp trong HNX-Index chủ yếu đến từ sự đóng góp của một vài cổ phiếu như ACB, VCS, SHB, CHP, VGC, PVI hay SHS.

Như vậy, nếu nhìn vào mức tăng 17,9% của VN-Index và 26,3% của HNX-Index (tính từ đầu năm đến hết tháng 7), so sánh một cách đơn giản với giả định không có lý do để nâng mức định giá chung, thì thị trường đang “chạy” nhanh hơn so với tăng trưởng lợi nhuận.

Công ty chứng khoán này cũng nhận định rằng, hiệu ứng của mùa công bố kết quả kinh doanh quý 2 có thể vẫn sẽ kéo dài trong ba tuần đầu tháng Tám. Do đó, nhà đầu tư có khả năng vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn từ các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt nhưng chưa được phản ánh đầy đủ vào giá. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngắn hạn cần tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ và hạn chế mua đuổi, mua mới, đặc biệt ở những nhịp tăng điểm của thị trường. Nhà đầu tư kiên nhẫn sẽ có cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt ở mức giá hợp lý hơn cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Loading....
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,